Viện Tiên tiến Khoa học Vật liệu

1. Giới thiệu và tổng quan

Viện Tiên tiến Khoa học Vật liệu; tên tiếng Anh: Advanced Institute of Materials Science (tên viết tắt: AIMaS).

Viện tiên tiến khoa học vật liệu (Advanced Institute of Materials Science - AIMaS) là một đơn vị nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ trực thuộc Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU).

Viện được thành lập theo quyết định số 1977/2017/QĐ-TĐT ký ngày 20 tháng 10 năm 2017 của Hiệu trưởng TDTU trong dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Trường.

Nhân sự của Viện: 11 nghiên cứu viên làm việc toàn thời gian và 5 nghiên cứu viên kiêm nhiệm; trong đó gần 90% là Tiến sĩ.

2. Lĩnh vực hoạt động

Viện thực hiện các chức năng và nhiệm vụ cụ thể:

- Thực hiện nghiên cứu cơ bản, phát triển, chuyển giao công nghệ, dịch vụ tư vấn trong lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Sinh học, Khoa học Vật liệu và các lĩnh vực khác;

- Hợp tác quốc tế trong nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao;

- Cung cấp dịch vụ khoa học và kỹ thuật.

3. Thành tựu đạt được

Viện đã thành lập được nhiều nhóm nghiên cứu mạnh đóng góp nhiều công trình chất lượng cho Trường.

Từ 2017 đến nay, các nghiên cứu viên của Viện nhận được tài trợ của nhiều Quỹ Khoa học:

- Chủ trì 12 đề tài được Quỹ NAFOSTED duyệt tài trợ (05 đề tài đã hoàn thành).

- Chủ trì 03 đề tài do Quỹ FOSTECT tài trợ (01 đề tài đã hoàn thành).

- Chủ trì 02 đề tài Quốc tế do Đài Loan tài trợ.

- Ngoài ra, Viện cũng thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học trọng điểm, bao gồm 01 đề tài Nghị định thư Việt Nam - Italia, 01 đề tài Nhà nước theo chương trình 562, 01 đề tài độc lập cấp Viện Hàn lâm, 03 đề tài NAFOSTED và 01 đề tài do Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) tài trợ.

Trong 5 năm vừa qua, các nghiên cứu viên của Viện đóng góp vào sự phát triển của Trường với nhiều công bố ISI quan trọng như:

- Các công bố có hệ số ảnh hưởng cao (như Chemical Reviews - IF 60.0, Coordination Chemistry Reviews - IF 22.3, …).

- Nhiều công bố trên các tạp chí được liệt kê vào danh sách natureindex - top 1% journals đóng góp 30% citations (như Journal of Biological Chemistry, Journal of Physical Chemistry Letters, Physical Reviews A, European Physical Journal C, Applied Physics Letters, …).

- Các kết quả nghiên cứu của các nghiên cứu viên của Viện được cộng đồng khoa học đánh giá cao nhờ đó có nhiều công trình được chọn để in trên trang bìa của tạp chí như Journal of Physical Chemistry A, Journal of Computational Chemistry, và ACS Omega. Đồng thời có những công trình được biên tập viên tạp chí đánh giá cao, lựa chọn là bài báo tiêu biểu của tạp chí (như hot paper 2021 của RSC Advances và topical perspective của Journal of Molecular Graphics Modelling). Ngoài ra, các nghiên cứu của thành viên Viện còn được các cơ quan quản lý khen thưởng và trao giải thưởng:

• Giải thưởng trẻ Tạ Quang Bửu 2020 (TS. Nguyễn Trương Thanh Hiếu).
  • Giải thưởng nghiên cứu trẻ của Hội vật lý lý thuyết 2020 (TS. Lê Thị Cẩm Tú).
  • Bằng khen, giấy khen của Bộ Khoa học & Công nghệ và Trường về những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học.

Hoạt động đào tạo: Mặc dù còn non trẻ, Viện cũng tham gia vào việc đào tạo sau đại học của Trường với nhiều hình thức khác nhau như cấp học bổng postdoc, tuyển nghiên cứu sinh nước ngoài, tham gia các hội đồng bảo vệ luận văn thạc sĩ các Khoa, v.v…

4. Mục tiêu

Mở rộng quy mô nhân sự chất lượng cao gồm các bạn trẻ nhiệt huyết để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao và bền vững của Trường, Viện; Xây dựng các phòng thí nghiệm chuyên ngành chất lượng cao; Tăng cường hợp tác quốc tế; Phát triển hướng nghiên cứu có tính hệ thống cho viện theo xu hướng của thế giới, giải quyết các vấn đề thời sự và thực tiễn.