Skip to main content

Khoa Ngoại ngữ

1. Giới thiệu và tổng quan về khoa ngoại ngữ

Được thành lập vào ngày 16/4/1998, Khoa Ngoại ngữ có nhiệm vụ đào tạo các chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc và Chuyên ngành Trung - Anh. Khoa Ngoại Ngữ đã xây dựng được đội ngũ giảng viên đủ về số lượng và chuẩn về chất lượng, có tâm huyết với nghề, không ngừng đổi mới và sáng tạo trong giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Khoa đã tham gia kiểm định chất lượng cho chương trình ngành Ngôn Ngữ Anh và đạt chuẩn quốc tế - Asia University Network.

Khoa hiện có 39 nhân sự, bao gồm: 09 Tiến sĩ, 09 Nghiên cứu sinh; 18 Thạc sĩ, 03 Cử nhân. Khoa có 7 chuyên môn: Bộ môn Kỹ năng tiếng cơ bản; Bộ môn Kỹ năng tiếng tổng hợp; Bộ môn Ngôn ngữ học - Văn hóa - Văn học; Bộ môn Phương pháp giảng dạy; Bộ môn Tiếng Anh Thương mại; Bộ môn Kỹ năng tiếng Trung; Bộ môn chuyên ngành tiếng Trung.

tdtu

2. Hoạt động đào tạo

Khoa tổ chức đào tạo các trình độ sau:

- Thạc sĩ: Ngành Lý luận và Phương pháp dạy học Bộ môn Tiếng Anh.

- Đại học: Ngành Ngôn ngữ Anh (Chương trình tiêu chuẩn); Ngành Ngôn ngữ Anh (Chương trình chất lượng cao); Ngành Ngôn ngữ Anh (Chương trình đại học bằng tiếng Anh); Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc (Chương trình tiêu chuẩn); Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc - Chuyên ngành Trung - Anh (Chương trình tiêu chuẩn).

Chương trình đào tạo các ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Trung Quốc - Chuyên ngành Trung - Anh được xây dựng trên cơ sở tham khảo chương trình đào tạo các ngành Ngôn ngữ của các trường đại học thuộc Top 100 trong bảng xếp hạng QS World University Rankings 2014-2015.

Đặc điểm nổi bật của Khoa là có chương trình đào tạo hợp lý, khoa học, chú trọng tính thực tiễn, không chỉ trang bị cho SV những kỹ năng, phản xạ về ngôn ngữ, kiến thức phong phú về văn hóa, văn học mà còn rèn luyện tác phong làm việc chuyên nghiệp phù hợp với môi trường cạnh tranh và môi trường quốc tế sau này. Chương trình đào tạo của Khoa giúp sinh viên năng động, tự học nhiều hơn; tiệm cận với mặt bằng đào tạo mới nhất trên thế giới, có hệ thống tài liệu học tập và tham khảo phong phú. Nội dung chương trình còn tăng cường hoạt động học nhóm, rèn luyện kỹ năng sống, thói quen chủ động học tập, tư duy sáng tạo cho sinh viên để luôn chủ động và sẵn sàng cho những cơ hội phát triển.

Sinh viên khoa Ngoại ngữ: Được đào tạo trong môi trường học tập năng động, điều kiện cơ sở vật chất hiện đại. Được trang bị kiến thức chuyên môn, tác phong nghề nghiệp, phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe. Có cơ hội luyện tập các kỹ năng ngôn ngữ với giáo viên người nước ngoài; giao lưu với sinh viên quốc tế; thực tập thực tế tại các doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc ở Việt Nam và Đài Loan, Thái Lan; nhận học bổng các chương trình đào tạo sau đại học tại Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Cộng Hòa Séc, ...

tdtu

3. Hoạt động khoa học - công nghệ

Kỷ yếu hội thảo quốc tế lần 4 về nghiên cứu học thuật trong nước và quốc tế tại Đại học Rajabhat Thái Lan (RUNIRAC IV 11/2016).

Kỷ yếu hội thảo quốc tế lần 4 về nghiên cứu học thuật trong nước và quốc tế tại Đại học Rajabhat Thái Lan (RUNIRAC IV 11/2016).

Hội thảo khoa học quốc tế Giảng dạy Tiếng Trung Quốc trong thời đại công nghiệp 4.0 lần thứ 12.

Kỷ yếu hội thảo khoa học quốc tế "Nghiên cứu và giảng dạy tiếng Trung", NXB Đại học Sư phạm TPHCM, tháng 4/ 2017.

Kỷ yếu Hội thảo quốc tế lần VI về "Hư từ tiếng Hán hiện đại và vấn đề giảng dạy tiếng Hán hiện đại", tháng 07/2014, Thượng Hải, Trung Quốc.

4. Hợp tác quốc tế

- Mạng lưới đối tác và chuyên gia quốc tế không ngừng được mở rộng với các trường danh tiếng trên thế giới như Thái Lan, Anh, Mỹ và Úc. Các đối tác thân hữu Khoa đã thiết lập quan hệ ngoại giao như trường Kasetsart University, Buriram Rajabhat (Thailand), Silpakorn University (Thailand), Nottingham University (UK) và Xavier University of Louisiana (US)

- Các chương trình giao lưu văn hoá quốc tế đa dạng và thường niên tạo cơ hội cho sinh viên TDTU giao lưu với bạn bè quốc tế, giới thiệu văn hoá Việt Nam và tìm hiểu các nét đặc trưng văn hoá của nước bạn. Nhờ những trải nghiệm đó, sinh viên có thể tự tin, mở mang được kiến thức, rèn luyện các kỹ năng mềm như giao tiếp, tổ chức sự kiện.

- Giảng viên, chuyên gia người nước ngoài: Khoa Ngoại ngữ đã tiếp nhận và cộng tác với 4 giảng viên tình nguyện đến từ khu vực Đài Loan, mời cộng tác với 1 giảng viên Trung Quốc. Sinh viên người nước ngoài học tập tại Khoa đến từ các nước: Canada, Pháp, Trung Quốc, Hồng Kông, Lào, Campuchia, ...

5. Quan hệ cộng đồng

Hoạt động kết nối, hợp tác doanh nghiệp luôn được chú trọng nhằm mang đến cho sinh viên cơ hội kiến tập, thực tập và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp cũng như mở rộng đầu ra cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Tính đến nay, Khoa đã thực hiện việc ký kết hợp tác với trên 40 doanh nghiệp uy tín.

Hàng năm, Khoa đều tổ chức các buổi tư vấn, hướng nghiệp, hội chợ việc làm với mục tiêu mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội được trải nghiệm thực hành và rèn nghề, rút ngắn khoảng cách giữa người lao động và người sử dụng lao động. Đồng thời, Khoa cũng thường xuyên tổ chức các buổi trao đổi chuyên đề có sự tham gia của các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng vào quá trình xây dựng chương trình đào tạo.

6. Cơ hội và tương lai của người học

- Vị trí công việc và khả năng thăng tiến trong các ngành nghề/lĩnh vực: Nhân viên văn phòng; Trợ lý, quản lý; Phiên dịch viên, cộng tác viên các trung tâm dịch thuật, văn phòng công chứng; Hướng dẫn viên du lịch, nhân viên điều phối du lịch; Giáo viên; Nhân viên các văn phòng tư vấn, hợp tác quốc tế; Điều phối viên; Tiếp tục học lên cao học.