Skip to main content

Khoa Mỹ thuật công nghiệp

1. Giới thiệu và tổng quan về khoa Mỹ thuật công nghiệp

Khoa Mỹ thuật Công nghiệp (MTCN) được thành lập ngày 03/09/2003 là đơn vị đào tạo mỹ thuật và thiết kế hàng đầu tại khu vực phía Nam. Sau 19 năm phát triển, hiện nay khoa có hơn 1500 sinh viên đại học và sau đại học đang theo học.

Cơ sở vật chất của Khoa MTCN tọa lạc tại tòa nhà D, mệnh danh là tòa nhà sáng tạo. Khoa MTCN được trang bị thiết bị dạy học hiện đại và thường xuyên được bổ sung những trang thiết bị tiên tiến, nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, từ phòng học lý thuyết đến các phòng mô phỏng thiết kế, studio, showroom, trung tâm thiết kế và in ấn…

Đội ngũ giảng viên của Khoa MTCN là những chuyên gia thiết kế nhiều kinh nghiệm. Tổng số giảng viên cơ hữu là 33, trong đó có 2 Giáo sư, 5 tiến sỹ, 2 giảng viên chính, 14 thạc sĩ, 03 giảng viên đang làm Nghiên cứu sinh ở nước ngoài.

 

tdtu

2. Hoạt động đào tạo

Khoa MTCN hiện đang đào tạo 4 chuyên ngành đào tạo cử nhân: Thiết kế nội thất, Thiết kế thời trang (bao gồm 2 chuyên ngành Thiết kế thời trang và Kinh doanh thời trang), Thiết kế đồ họa (chương trình tiêu chuẩn & Chất lượng cao), Thiết kế công nghiệp (bao gồm 2 chuyên ngành Thiết kế công nghiệp và Thiết kế quà tặng), và Chương trình đào tạo thạc sĩ Mỹ thuật ứng dụng.

Chương trình đào tạo trình độ đại học của ngành Thiết kế Đồ họa đã được kiểm định bởi AUN-QA.

Chuẩn đầu ra bậc đại học: IELTS 5.0 điểm trở lên hoặc các chứng chỉ khác tương đương; có chứng chỉ MOS; đạt điểm rèn luyện theo yêu cầu; tích lũy đủ số tín chỉ theo qui định; đạt kỳ kiểm tra kỹ năng thực hành chuyên môn; lễ phép, kỷ luật, sáng tạo, chủ động và làm việc nhóm tốt.

Chuẩn đầu ra bậc thạc sĩ: tích lũy đủ số tín chỉ của chương trình; có năng lực nghiên cứu vấn đề và đề xuất giải pháp thiết kế; kỷ luật, làm việc nhóm tốt; bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ.

Đặc thù của hệ thống giáo dục tại Khoa: 100% sinh viên được tham quan, kiến tập tại doanh nghiệp. Ngoài thực hành với các giảng viên trong nước, sinh viên có cơ hội tham gia các buổi workshop, talkshow cập nhật kiến thức nghề nghiệp với các chuyên gia và sinh viên quốc tế. Thông qua các hoạt động học thuật được tổ chức định kỳ, sinh viên được rèn luyện khả năng tự học và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.

Các sinh viên đam mê khoa học được tham gia nghiên cứu chung với giảng viên hướng dẫn trong các nhóm nghiên cứu của Khoa.

tdtu

3. Hoạt động khoa học - công nghệ

Các hoạt động chuyển giao công nghệ:

- Nhóm thiết kế của khoa MTCN đã thiết kế nội thất và đồ họa cho các dự án lớn cho trường như Thư viện Truyền cảm hứng (Inspired Library), Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan.

- Thực hiện dự án vẽ tường và trang trí trường mẫu giáo và tiểu học tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

- Thực hiện dự án nét vẽ xanh – tô vẽ và làm làm đẹp đô thị của Thành phố Hồ Chí Minh.

- Triển lãm thiết kế tại Bangkok Design Week 2019,2020, 2021.

- Nhóm sinh viên thiết kế thời trình diễn Bộ sưu tập tại Vietnam Junior Runway Fashion Week 2020.

4. Hợp tác quốc tế

Khoa MTCN có nhiều chương trình liên kết quốc tế về đào tạo. Từ năm học 2008 – 2009, Khoa đã tổ chức thành công chương trình thực tập học kỳ cuối cho sinh viên tại Trường đại học Shute (Đài Loan), Đại học Ming Chi (Đài Loan). Khoa cũng có nhiều mối quan hệ với các trường quốc tế như: Đức, Hà Lan, CH Séc, Đài Loan, Hàn Quốc… Trung bình hằng năm có 12 lượt các giáo sư, chuyên gia uy tín đến làm việc với Khoa và nói chuyện với sinh viên.

Hàng năm Khoa tổ chức chương trình trao đổi sinh viên, du học hè nước ngoài để sinh viên để có cơ hôi trải nghiệm và giao lưu với sinh viên quốc tế.

5. Quan hệ cộng đồng

Mạng lưới doanh nghiệp và địa phương thân hữu: BLUM, UNIMEDIA, AN CƯỜNG, LAN VI, VACOSI, UDG, Rạng Đông, Philips Vietnam, Hiệp hội đồ gỗ Hawa, Golden Communication, Shopee Vietnam…

Các hoạt động hợp tác doanh nghiệp tiêu biểu: Tổ chức talkshow và cuộc thi thiết kế với tạp chí ELLE. Tổ chức cuộc thi thiết kế trang phục truyền thống cho chương trình Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam. Triển lãm thiết kế đồ họa cho TV show “Vietnam Why not”.

6. Cơ hội và tương lai của người học

Qua khảo sát việc làm, Khoa xác nhận 92% sinh viên tốt nghiệp đang làm việc với mức lương cao và đúng chuyên ngành đào tạo. Thông qua môn hoc “Tập sự nghề nghiệp”, tỷ lệ sinh viên được doanh nghiệp nhận vào làm chính thức khá cao. Điều này chứng tỏ được chất lượng đào tạo của Khoa đã tạo uy tín cho xã hội và niềm tin cho doanh nghiệp tuyển dụng.