Skip to main content

Khoa Khoa học ứng dụng

1. Giới thiệu và tổng quan về khoa Khoa học ứng dụng

Khoa Khoa học ứng dụng (KHUD) thành lập ngày 2001. Sau 21 năm phát triển, hiện nay khoa là một trong các đơn vị đào tạo lớn của Trường với quy mô hơn 3000 sinh viên đại học và sau đại học.

Khoa có 40 nhân sự gồm: 23 Tiến sĩ, 7 Thạc sĩ, 1 Đại học, Cao đẳng. Tổ chức bao gồm: Ngành Công nghệ sinh học và Ngành Kỹ thuật hóa học.

2. Hoạt động đào tạo

Khoa tổ chức đào tạo các trình độ sau:

- Thạc sĩ: Ngành Kỹ thuật hóa học.

- Đại học: Ngành Kỹ thuật hóa học; Ngành Công nghệ sinh học (Chương trình chất lượng cao, Chương trình chất lượng cao).

tdtu

Chương trình đào tạo trình độ đại học các ngành Công nghệ sinh học (CNSH) và ngành Kỹ thuật hóa học (KTHH) được xây dựng theo chương trình của đại học New South Wales (Úc) và đại học Queensland (Úc) - thuộc Top 100 thế giới theo QS Ranking. Để đảm bảo chất lượng dạy và học, không ngừng cải tiến chất lượng giảng dạy và nghiên cứu, ngành Công nghệ sinh học được kiểm định và công nhận bởi tổ chức kiểm định quốc tế AUN-QA.

Chuẩn đầu ra bậc đại học theo nguyên tắc “tương thích có định hướng” vào các môn học từng bước giúp người học đạt được những trình độ và năng lực chuyên môn về kiến thức, kỹ năng, thái độ, trách nhiệm nghề nghiệp sau khi hoàn thành chương trình đào tạo.

Chuẩn đầu ra bậc thạc sĩ: Tích lũy đủ số tín chỉ của chương trình; có năng lực nghiên cứu vấn đề và đề xuất giải pháp; kỷ luật, làm việc nhóm tốt; bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ.

Đặc thù của hệ thống giáo dục tại Khoa: 100% sinh viên được học các chứng chỉ nghề nghiệp do các công ty và Viện nghiên cứu có uy tín cấp. 100% sinh viên được học kiến thức nghề nghiệp thực tế do các chuyên gia có kinh nghiệm đến từ các công ty và Viện nghiên cứu giảng dạy. Hàng năm Khoa kết hợp với doanh nghiệp phần mềm mở các khóa hè giảng dạy kiến thức thực tế đang được ứng dụng tại doanh nghiệp. 100% sinh viên được tham quan, kiến tập tại doanh nghiệp. Các sinh viên đam mê khoa học được tham gia nghiên cứu chung với giảng viên hướng dẫn trong các nhóm nghiên cứu của Khoa.

Tính đến nay, Khoa đã đào tạo cho xã hội: Hơn 1000 kỹ sư và thạc sỹ ngành Công nghệ sinh học và Kỹ thuật hóa học có đầy đủ kiến thức tổng quan về sinh học và hóa học, đồng thời có khả năng làm việc độc lập, phát huy tối đa khả năng sáng tạo, phát hiện và giải quyết những vấn đề chuyên môn do thực tiễn đề ra.

3. Hoạt động khoa học - công nghệ

Khoa có các đơn vị nghiên cứu: Nhóm nghiên cứu tính toán và thiết kế Hóa sinh NaNo; Nhóm nghiên cứu Y sinh và độc học sinh thái (TBR); Nhóm nghiên cứu ứng dụng Polymer dẫn điện (CPCA); Nhóm Nghiên cứu Vật liệu Y sinh và Kỹ thuật Nano (BNR).

Công bố khoa học quốc tế:

Từ năm 2011 đến tháng 12/2016, Khoa có 218 công bố quốc tế trên các tạp chí được Index trong Danh mục ISI, Scopus.

tdtu

Hoạt động khoa học ứng dụng:

Từ năm 2012 đến nay, Khoa đã thực hiện Đề tài cho Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (NAFOSTED); Đề tài cho Quỹ phát triển khoa học và công nghệ (FOSTECT) thuộc Đại học Tôn Đức Thắng; Đề tài cho Sở khoa học - công nghệ TPHCM; Đề tài chuyển giao công nghệ trong công nghiệp.

Khoa đã tổ chức thành công 2 hội nghị khoa học quốc tế gồm: The 1st International Conference on Applied Sciences (ICAS-1) và The 2nd International Conference on Applied Sciences (ICAS-2).

Các hội nghị Khoa đã tổ chức đều là các hội nghị thường niên uy tín được luân phiên đăng cai tổ chức ở các quốc gia khác nhau, 2 năm tổ chức một lần. Hội thảo là diễn đàn khoa học cho các nhà khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Sinh học và Hóa học.

4. Hợp tác quốc tế

Khoa KHUD luôn đề cao vai trò của hợp tác quốc tế nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, với nhiều kỹ sư Kỹ thuật hóa học và kỹ sư Công nghệ sinh học giỏi ngoại ngữ để khi tốt nghiệp ra trường đáp ứng được những yêu cầu, đòi hỏi cao của xã hội. Các đối tác nước ngoài các đại học uy tín thuộc các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới như: Vương quốc Anh, Hà Lan, Cộng hòa Séc, Malaysia, Đài Loan.

Để tăng cường giao lưu và khuyến khích sinh viên quốc tế tham gia học tập - kiến tập, khoa KHUD tổ chức tuần lễ sinh viên quốc tế để làm cầu nối giao lưu học tập - văn hóa giữa sinh viên quốc tế với sinh viên trong khoa và cũng nhằm quảng bá đến sinh viên quốc tế chương trình học tập - đào tạo tại Trường. Sinh viên quốc tế đăng ký chương trình này sẽ được học các lớp giảng dạy bằng tiếng Anh và chuyển đổi môn học tương ứng cho chương trình học chính quy của sinh viên.

5. Quan hệ cộng đồng

Khoa Khoa học ứng dụng thường xuyên tổ chức học kỳ doanh nghiệp cho sinh viên. Khóa học là một hoạt động của Sài Gòn Food dành riêng cho sinh viên có mong muốn trải nghiệm môi trường doanh nghiệp, từ đó có cơ hội áp dụng lý thuyết ở trường học vào công việc thực tiễn tại doanh nghiệp, giúp ích cho việc định hướng nghề nghiệp tương lại của bạn trẻ. Ngoài ra, sinh viên trong khoa còn được thường xuyên tham gia các buổi seminar hợp tác doanh nghiệp giữa khoa khoa học ứng dụng và công ty trong vs ngoài nước.

6. Cơ hội và tương lai của người học

Khoa tự hào 100% sinh viên đều có việc làm trong vòng 12 tháng kể từ khi ra Trường và làm đúng chuyên môn đã học; 100% sinh viên sau tốt nghiệp đều đủ năng lực làm việc tại các công ty và Viện nghiên cứu hàng đầu ở phía Nam.