Skip to main content

Khoa Kế toán

1. Giới thiệu và tổng quan nhân sự khoa Kế toán

Khoa kế toán - Đại học Tôn Đức Thắng ngày càng được biết đến rộng rãi và có đẳng cấp thông qua chất lượng đào tạo sinh viên về kiến thức, kỹ năng và đạo đức; đáp ứng nhu cầu nhân lực có chất lượng cho xã hội trong mọi lĩnh vực.

Hệ thống & bậc đào tạo:

  • Bậc đại học: Ngành kế toán với nhiều chương trình: đại trà, chất lượng cao, chương trình 2 năm tại các cơ sở Bảo Lộc, Nha Trang và Cà Mau.
  • Bậc cao học: Ngành kế toán đang triển khai giảng dạy tại TPHCM và các tỉnh Tiền Giang, Gia Lai.
  • Bậc nghiên cứu sinh: Chương trình tiến sĩ bán thời gian hợp tác với Đại học Tomas Bata, Cộng hòa Czech.
tdtu

2. Hoạt động đào tạo

Chương trình đào tạo bậc đại học và sau đại học đều được chuẩn hóa và theo chương trình của các đại học được xếp TOP 100 thế giới trong ngành kế toán; Chương trình đào tạo này cũng được thẩm định và đồng ý chuyển tiếp bởi các đại học uy tín quốc tế như: Đại học Wollongong, Úc; Đại học West of England Bristol (UWE), Anh; đồng thời cũng được kiểm định bởi các Hiệp hội nghề nghiệp quốc tế, trong đó một số môn học của chương trình được ch ấp nhận tương đương trong chương trình lấy Chứng chỉ CFAB của Viện kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW).

Tài liệu sử dụng trong đào tạo: Mỗi môn học có ít nhất 1 giáo trình chính, ít nhất 1 tài liệu tham khảo chính và nhiều tài liệu tham khảo khác. Các giáo trình chính và tài liệu tham khảo sử dụng trong hoạt động giáo dục của Khoa kế toán bao gồm tài liệu trong nước và nước ngoài. Các giáo trình và tài liệu nước ngoài là các tài liệu đang được dùng giảng dạy tại những đại học thuộc TOP 100 thế giới trong ngành kế toán; các tài liệu của các tổ chức nghề nghiệp danh tiếng.

Hoạt động hợp tác quốc tế trong giáo dục luôn được quan tâm, đặc biệt là công tác liên kết đào tạo như Chương trình tiến sĩ bán thời gian; Chương trình thạc sĩ cùng cấp 2 văn bằng với Đại học Tomas Bata, Cộng hòa Czech; Chương trình đào tạo 2+2 bậc đại học với Đại học Wollongong, Úc; Chương trình đào tạo 3+1 với Đại học West of England Bristol, Anh; và Chương trình trao đổi học tập một học kỳ và/hoặc một khoá học với Đại học Sunway, Malaysia và Đại học Feng Chia, Đài Loan. Khoa cũng đã và đang tiến hành các liên kết đào tạo với các Hiệp hội kế toán quốc tế như ICAEW, ACCA, CIMA,...

Đặc thù của hệ thống giáo dục tại Khoa: Chương trình cử nhân kế toán chất lượng cao có lồng ghép các môn được cấp Chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế, được thừa nhận rộng rãi bởi các công ty lớn trên toàn thế giới của ICAEW, mang lại cơ hội làm việc tốt cho sinh viên cả trong và ngoài nước. 50% các môn chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh; thực hiện các chương trình Office tour tham quan thực tế tại các công ty lớn, công ty kiểm toán thuộc Big 4 ít nhất 1 lần/học kỳ để rèn luyện các kỹ năng mềm. 100% sinh viên được tiếp cận với công tác thực tế tại doanh nghiệp bằng 4 học phần nghề nghiệp tại doanh nghiệp ngay từ năm đầu tiên và kéo dài trong suốt 4 năm học.

tdtu

3. Hoạt động khoa học - công nghệ

Đơn vị nghiên cứu: Khoa kế toán hiện đang hợp tác nghiên cứu với các giáo sư nước ngoài và thực hiện các đề án nghiên cứu tài trợ từ Quỹ nghiên cứu FOSTECT. Phối hợp với VACPA và Trung tâm Catdes thực hiện công trình nghiên cứu khoa học "Tối ưu hóa việc chọn mẫu trong thực hiện kiểm toán".

Các hoạt động khoa học khác: Khoa đã tổ chức thành công Hội thảo quốc tế nổi tiếng như hội thảo quốc tế ICFE 2016 - The 3rd International Conference on Finance and Economics. ICFE 2016 với sự tham gia của hơn 50 nhà khoa học, chuyên gia, nghiên cứu sinh đến từ nhiều nước: Hoa Kỳ, Cộng hòa Czech, Úc, Hungary, Đài Loan, Cộng hòa Azerbaijan, Sri-lanka,... và Việt Nam. Trong đó có sự hiện diện của những nhà khoa học đầu ngành từ các trường đại học danh tiếng như: Đại học New York (Hoa Kỳ), Đại học Central Queensland (Úc), Đại học New South Wales (Úc), ...

4. Hợp tác quốc tế và quốc tế hóa hoạt động

Đối tác quốc tế thân hữu:

Khoa đã và đang hợp tác thân thiết với các đối tác như Đại học Wollongong, Úc, Đại học West of England Bristol, Anh, các Hiệp hội nghề nghiệp nổi tiếng thế giới như Viện kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW), Hiệp hội kế toán quản trị công chứng Anh Quốc (CIMA), Hiệp hội kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA).

Tiếp nhận sinh viên quốc tế:

Hằng năm, Khoa tuyển sinh sinh viên quốc tế ngành kế toán với chương trình đào tạo được lồng ghép các môn học bằng tiếng Anh. Khoa kế toán có 2 sinh viên quốc tế đang học tập và làm thực tập sinh là Phanthanalay Nathida và Khamvongsa Thantavanh. Khoa cũng đăng thông tin sẵn sàng tiếp nhận sinh viên quốc tế đến thực tập (Internship) hoặc tham gia các khóa học ngắn hạn. Khoa kế toán luôn chào đón sinh viên quốc tế đến học tại Khoa từ tối thiểu 2 tuần cho đến 1 năm học theo chương trình trao đổi học thuật. Sinh viên đăng ký chương trình này sẽ có thể học một số khóa học bằng tiếng Anh và chuyển đổi tín chỉ. Ngoài ra, sinh viên quốc tế tham gia khoá học sẽ được tìm hiểu về hoạt động nghề nghiệp kế toán, kiểm toán và tổ chức công tác kế toán tại Việt Nam; có cơ hội thưởng thức cuộc sống thực tại Việt Nam và mở rộng hiểu biết về văn hoá và con người Việt Nam.

5. Cơ hội & tương lai của người học

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp của Khoa có việc làm trong vòng 12 tháng sau tốt nghiệp đạt 99,11% và hầu hết làm việc tại các doanh nghiệp, công ty kiểm toán có uy tín, công ty đa quốc gia, ngân hàng lớn trong và ngoài nước như: Công ty kiểm toán Big4; công ty kiểm toán A&C; công ty kiểm toán AASC; các công ty đa quốc gia như Unilever, P&G, tập đoàn lớn như Bosch (Đức); công ty cổ phần FPT; các ngân hàng Vietcombank, ACB, tập đoàn Viettel, công ty Vinamilk...; từ năm 2017 trở đi, Khoa cam kết với phụ huynh, người học và xã hội 100% người học từ Khoa ra Trường đều có việc làm trong vòng 12 tháng.

Trường và Khoa có chương trình học bổng để đào tạo sinh viên tốt nghiệp loại giỏi trở lên học sau đại học để trở thành giảng viên và/hoặc nghiên cứu viên; cung cấp cho người học thêm cơ hội phát triển bản thân và xây dựng sự nghiệp.