Skip to main content

Khoa Dược

1. Giới thiệu và tổng quan về khoa Dược

Khoa Dược được thành lập vào 08/2015 với mục tiêu đào tạo nhân lực ngành Dược hệ đại học chính quy để phục vụ sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Khoa Dược tự hào là ngành thuộc khối sức khỏe đầu tiên của Trường Đại học Tôn Đức Thắng với mục tiêu đào tạo nhân lực chất lượng cao cùng với phát triển nghiên cứu khoa học cả về hướng nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng, góp phần vào sự phát triển chung của ngành Dược Việt Nam.

Khoa được thành lập tháng 08/2015. Hiện tại, khoa có 26 nhân sự, bao gồm: 01 Giáo sư, 11 Tiến sĩ, 02 Nghiên cứu sinh, 08 Thạc sĩ, 02 Dược sĩ, 02 Cử nhân.

tdtu

2. Hoạt động đào tạo

Khoa tổ chức đào tạo Dược sĩ chính quy trình độ đại học với mục tiêu đào tạo đội ngũ dược sĩ có đủ tài, đủ tâm và nhiệt huyết để phục vụ cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, cống hiến tận tình cho ngành dược Việt Nam. Để đáp ứng mục tiêu đó, Khoa Dược Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã xây dựng chương trình dược sĩ đại học theo chương trình tiên tiến của các trường đại học thuộc Top 100 thế giới, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các đại học uy tín nước ngoài và các doanh nghiệp trong nước nhằm đào tạo ra các dược sĩ đủ trình độ, năng lực, tự tin hòa nhập vào đội ngũ nhân lực y tế của khu vực và quốc tế trong tương lai.

Chương trình đào tạo của Khoa Dược bao gồm 5 năm với các khối kiến thức cơ bản, cơ sở ngành, chuyên ngành. Cùng với việc được cung cấp lý thuyết, sinh viên được thực hành tại các phòng thí nghiệm đặc thù của ngành Dược, đặc biệt là các máy móc thiết bị hiện đại để làm thực nghiệm trên động vật, phòng công nghiệp dược với các máy sấy tầng sôi, làm cốm, dập viên, đóng nang… tương tư như cac xí nghiệp sản xuất thực tế. Trong năm cuối, sinh viên được đi thực tập tại một số cơ sở hành nghề Dược như bệnh viện Pháp Việt, Công ty SPM, chuỗi nhà thuốc Long Châu để trải nghiệm thực tế nghề nghiệp và hiện thực hóa lý thuyết đã được học. Trong học kỳ cuối cùng, sinh viên có thể lựa chọn thực hiện khóa luận, tiểu luận theo nhóm hoặc thực tập nghề nghiệp. Nếu khóa luận và tiểu luận theo nhóm tạo cơ hội cho sinh viên được thực hiện những nghiên cứu khoa học đơn giản dưới sự hướng dẫn của giảng viên, thực tập nghề nghiệp cho phép các sinh viên được làm việc tại các cơ sở hành nghề Dược như một nhân viên thực thụ và có cơ hội cao được các cơ sở này tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp.

Chuẩn đầu ra bậc đại học chính quy: 

- Tin học: Chứng chỉ tin học MOS quốc tế (750/1000 điểm).

- Ngoại ngữ: IELTS 5.5 (Dược sĩ) hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương.

- Tích lũy đủ số tín chỉ theo qui định; đạt kỳ kiểm tra kỹ năng thực hành chuyên môn; bơi liên tục 50 m; có chứng chỉ giáo dục thể chất và quốc phòng; lễ phép, kỷ luật, làm việc nhóm tốt.

Nhân lực Khoa đã đào tạo cho xã hội từ trước đến nay: Hiện tại, Khoa Dược đã đào tạo hơn 140 Dược sĩ đại học với 2 khóa tốt nghiệp và tỷ lệ có việc làm là 90%.

tdtu

3. Hoạt động khoa học - công nghệ

Đơn vị nghiên cứu:

Khoa Dược với thế mạnh là đội ngũ giảng viên có trình độ Tiến sĩ tốt nghiệp tại các đại học lớn ở Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, … với bề dày kinh nghiệm nghiên cứu và công bố. Với hệ thống máy móc thiết bị sẵn có cùng với sự hợp tác nghiên cứu với các viện, trường trong và ngoài nước, hoạt động nghiên cứu khoa học của giảng viên Khoa Dược diễn ra sôi nổi với nhiều lĩnh vực khác nhau của ngành Dược như vật liệu kháng khuẩn, hóa hợp chất tự nhiên, nano, bào chế…

Trong thời gian học, sinh viên được tạo điều kiện để tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học với các giảng viên. Đặc biệt, một số sinh viên đã có công bố quốc tế nhờ hoạt động này.

Công bố khoa học quốc tế:

Với năng lực nghiên cứu của đội ngũ giảng viên cơ hữu, đến nay, Khoa Dược đã công bố khoảng 50 bài báo khoa học. Đặc biệt, trong 3 năm gần đây, mỗi năm Khoa Dược đều có hơn 10 bài báo công bố trên các tạp chí ISI/Scopus.

Các hoạt động khoa học khác:

Sau một năm thành lập, Khoa Dược đã tổ chức hội nghị AsiaPharm 1 với hơn 300 khách mời từ các trường đại học lớn ở Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, … cùng với sự tham dự của lãnh đạo Cục Quản lý Dược và Đại sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Các năm sau đó, Khoa Dược tiếp tục phối hợp với Đại học Quốc Gia Seoul (Hàn Quốc), Viện Kỹ thuật Bangdung (Indonesia) để tổ chức các hội nghị AsiaPharm II, III và IV tổ chức tại Hàn Quốc, Malaysia và Indenesia. Trong các đợt hội nghị này, sinh viên Khoa Dược đã có cơ hội đi ra nước ngoài và tiếp xúc với các tiến bộ về ngành Dược trên thế giới, tạo động lực và niềm đam mê cho sinh viên trong học tập và nghiên cứu. Bên cạnh đó, mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Khoa Dược cũng đã phối hợp với Đại học Chulalongkorn (Thái Lan) để tổ chức 2 hội thảo khoa học trực tuyến với sự tham gia của giảng viên, học viên và sinh viên của hai trường.

4. Hợp tác quốc tế

Trường Đại học: Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), Đại học Yang Ming (Đài Loan), Đại học Chulalongkorn (Thái Lan), Viện Kỹ thuật BanDung (Indonesia), Universiti Teknologi MARA, Đại học Queensland (Australia).

tdtu tdtu tdtu
tdtu tdtu tdtu

Khoa Dược cũng thường xuyên tổ chức và đồng tổ chức các hội nghị khoa học trong nước và quốc tế phối hợp với các trường đại học lớn trên thế giới như Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), Đại học Yang Min (Đài Loan), Viện Công nghệ Bang Dung (Indonesia), Đại học Chulalongkorn (Thái Lan), … Trong khuôn khổ các hội nghị này, sinh viên được tiếp xúc với môi trường giáo dục ngành Dược ở nước ngoài, tiếp cận với các tiến bộ về mặt khoa học trên thế giới.

5. Quan hệ cộng đồng

Mạng lưới doanh nghiệp và địa phương thân hữu đáp ứng nhu cầu tuyển dụng, thực tập của sinh viên, học viên:

Khoa Dược có mối quan hệ hợp tác sâu rộng với nhiều tập đoàn, công ty trong ngành Dược để hợp tác trong nghiên cứu khoa học, định hướng nghề nghiệp và đưa sinh viên đi thực tập.

Đến nay, Khoa Dược Trường Đại học Tôn Đức Thắng cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với hơn 20 bệnh viện, nhà máy sản xuất dược phẩm, công ty dược uy tín Việt Nam và nước ngoài như Bệnh viện Q.7, Công ty Korea United Pharm, Công ty Chong Kun Dang, Công ty CP Dược Danapha, Công ty CP Dược phẩm Bến Tre, Công ty CP Dược phẩm Dược liệu Pharmedic, Công ty CP Xuất nhập khẩu Y tế TP. HCM, Công ty Dược Sài Gòn (Sapharco), … để sinh viên được đến học tập, thăm quan thực tế, thực tập, tập sự nghề nghiệp nhằm nâng cao kỹ năng thực hành và tay nghề

Đặc biệt, Khoa Dược tổ chức các buổi seminar định hướng nghề nghiệp cho sinh viên năm cuối để có thể hiểu rõ hơn các định hướng chuyên ngành mình sẽ lựa chọn với sự tham gia của đại diện các công ty Colorcon, Mebiphar, …

tdtu

6. Cơ hội và tương lai của người học

Sinh viên tốt nghiệp tại Khoa Dược, Đại học Tôn Đức Thắng được trang bị kiến thức và kỹ năng thuộc tất cả các lĩnh vực của ngành Dược nên có thể tham gia vào hầu hết cả vị trí của thị trường lao động của ngành Dược như dược bệnh viện (dược lâm sàng, cấp phát thuốc), công ty sản xuất thuốc (Phòng R&D, quản lý xưởng sản xuất, phòng kiểm nghiệm), công ty phân phối thuốc và vật tư y tế trong nước và đa quốc gia, cơ quan kiểm nghiệm và đảm bảo chất lượng thuốc ở trung ương và địa phương (Viện kiểm nghiệm thuốc, Phòng kiểm nghiệm), cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực Dược như Sở Y tế, phòng quản lý Dược, quản lý và tư vấn sử dụng thuốc tại các nhà thuốc.

Ngoài ra, các sinh viên có đam mê về con đường học thuật và nghiên cứu khoa học có thể tiếp tục học ở các chương trình sau đại học trong nước và quốc tế và tham gia nghiên cứu khoa học cũng như giảng dạy tại các viện nghiên cứu, trường đại học.